Giỏ hàng

Len sợi nhập môn

Xin chào mọi người, thực sự là thế giới len sợi nó bao la vô cùng, lúc đầu khi mới tìm hiểu về len, không hiểu sao lại có những cái tên như là Merino (làm mình liên tưởng đến ngay Kem Merino J), rồi Alpaca (mà thấy nhiều nhãn hiệu những cái tên này cứ lặp đi lặp lại), thế là mình phải tức tốc lên bác Google hỏi xem những cái tên đó có ý nghĩa gì. Hôm nay mình sẽ giới thiệu về lịch sử hình thành của len sợi và cách phân loại len dựa trên chất liệu tạo nên nó

1.Lịch sử len sợi

Len (bắt nguồn từ từ tiếng Pháp: Laine) là một loại sợi dệt thu được từ lông cừu và một số loài động vật khác, như dê, lạc đà… Len cung cấp nguyên liệu để dệt, đan, chế tạo các loại áo len là mặt hàng áo giữ ấm thông dụng trên thế giới, nhất là những nước có khí hậu lạnh. Nó có tỷ lệ thấp trong việc lây lan lửa và cũng có khả năng cách điện và tự dập lửa. (Mặc áo len thì khỏi cần mặc đồ bảo vệ chống lửa luôn các bạn ạ).

2.Phân loại len dựa trên chất liệu

Thế giới len sợi  rất rộng lớn, có rất nhiều loại len (trên 30 loại) hôm nay mình chỉ giới thiệu một số loại len phổ biến trên thị trường hiện nay và được nhiều nghệ nhân đan lát và móc mách sử dụng.

Len lông cừu (Wool):  Loại len này được lấy từ những đàn cừu đã thay lông được một lần. So với len thường thì len lông cừu mềm mại và đàn hồi tốt hơn. Vậy nên, chúng sẽ ấm và bền hơn.

Len Arcylic (Arcylic/PAC): được làm từ Polymer (loại sợi nhân tạo đầu tiên được sản xuất từ Carbon, nước và không khí). Đặc điểm của len làm từ Arcylic là nó thường thô xù, ráp, không được mềm mại như len làm từ lông cừu. Là len nhân tạo nên len Arcylic rất đa dạng về màu sắc, kích thước sợi, có thể giặt bằng máy mà không sợ bị nhão len như các loại sợi khác. Len Arcylic nhẹ hơn Cotton, và không gây dị ứng cho da (vì đặc điểm này nên rất nhiều dòng len dành cho trẻ em đều được làm từ 100% Arcylic. Ngoài ra, điều làm cho len Arcylic rất phổ biến trên thị trường hiện nay là giá thành. Có thể nói len làm từ Arcylic có giá rẻ nhất so với các loại len khác. Các loại len phổ biến trên thị trường Việt Nam hiện nay như Red Heart Super Saver, Bernat Super Value, Caron Simply Soft đều làm từ 100% Arcylic.

Len Cotton (Cotton): làm từ cây sợi bông, có khả năng hút thấm nước rất cao, không gây dị ứng với da và rất bền, có thể giặt bằng máy (và càng giặt nhiều thì càng mềm sợi). Tuy nhiên, len Cotton 100% khá cứng, sợi thô, chỉ phù hợp làm khăn lau, đế lót ly. Đối với các nghệ nhân móc mách, đan lát thì sợi 100% Cotton sẽ gây nên việc đau tay, xơ tay. Vì vậy, len Cotton hiện nay được pha trộn với nhiều loại sợi khác nhau để làm cho sợi len trở nên mềm mại hơn (50% Cotton, 50% Arcylic). Một số nhãn hiệu nổi tiếng với Len Cotton 100% như: Lily Sugar ‘N Cream, PaintBox, DMC.

Len lông cừu Merino (Merino Wool): Có nguồn gốc từ giống cừu Merino ở Thổ Nhĩ Kỳ và miền trung Tây Ban Nha, len Merino mềm nhất trong các loại lông cừu. Các sản phẩm may mặc có nguồn gốc từ len lông cừu Merino được người dùng đặc biệt ưa chuộng vì nó có khả năng giữ nhiệt tuyệt vời, bền đẹp và không gây khó chịu do da. Đây cũng là một trong những loại len có giá thành cao nhất. Len Merino tốt nhất nên được giặt khô để tránh làm hỏng len.

Len Alpaca: được lấy từ một loài động vật thuộc họ lạc đà Nam Mỹ (chủ yếu ở các vùng núi cao Andes, phía nam Peru, Ecuador và ở phía bắc Chile ở độ cao từ 3.500m đến 5.000m). Lông Alpaca rất giống với len và cũng được sử dụng trong ngành dệt, may. Loại lông này rất mềm ,giữ nhiệt tốt, ấm và nhẹ hơn lông cừu thông thường (do lông của Alpaca dày và dài hơn).

Len Polyester (PE): Polyester là một loại sợi tổng hợp với thành phần cấu tạo đặc trưng là ethylene (nguồn gốc từ dầu mỏ). Polyester thường được kết hợp với nhiều chất liệu khác nhau như Arcylic, Wool để sợi len được mềm hơn. Len làm từ Polyester thường bóng hơn, có ánh kim.

Hôm nay mình sẽ tạm kết thúc phần 1 về các loại len dựa trên chất liệu. Hôm sau sẽ giới thiệu tiếp các bạn nhé.

Top