Giỏ hàng

Móc mách nhập môn

Len Lẻn Lèn Len sẽ giới thiệu đến các bạn Móc Mách Nhập Môn, gồm có 3 phần:

I. MÓC LÀ CÁI CHI CHI?

II. TUI HỌC MÓC, TUI CÓ THỂ TẠO RA NHỮNG CÁI CHI?

III. ĐỂ HỌC MÓC, TUI CẦN CHI?

Bắt đầu vào thế giới rối tung rối bù của những sợi len thôi nào 

I. MÓC LÀ CÁI CHI CHI?

  • Lịch sử của bộ môn Móc: Móc (tiếng anh gọi là Crochet) là một bộ môn đầy nghệ thuật đã ra đời từ rất lâu. Từ “Crochet” (tiếng việt ta đọc là “Cờ râu si ết” ^^) xuất phát từ từ “crochet” trong tiếng Pháp, có nghĩa là “cây móc nhỏ”. Cây móc có thể được làm từ nhiều chất liệu khác nhau: gỗ, nhựa, kim loại.

Mọi người đừng nhầm giữa Móc và Đan nhé. 2 bộ môn nghệ thuật này hoàn toàn khác nhau. Móc thì chỉ dùng một cây móc, còn Đan thì phải dùng đến 2 que lận, và những người nào nhìn quen thì chỉ cần nhìn vào sản phẩm hẳn sẽ biết đó là Móc hay Đan.

Vào năm 1823 ở Hà Lan, tạp chí Penelope lần đầu tiên giới thiệu  đến bộ môn nghệ thuật gọi là Móc với hình ảnh của những chiếc ví được tạo nên từ sợi len (vậy là đã 193 năm từ khi Móc được chính thức lên báo rồi đó các bạn).

Năm 1842 ở Anh, Móc đã được miêu tả là “một kiểu nghệ thuật tương tự với đan, được những người nông dân ở Scotland thực hiện đầu tiên với những cây móc nhỏ hay còn gọi là “Shepherd’s hook” (Shepherd có nghĩa là Người chăn cừu, vậy chắc là mấy người chăn cừu là những người đầu tiên biết đến Móc rồi các bạn nhỉ).

Đến thế kỉ 19, khi Ireland phải đối mặt với “Nạn đói khoai tây Ireland”  (một loại virus bí ẩn đã biến tất cả khoai tây thành bột đen dẫn đến nạn đói khủng khiếp cho hơn một triệu người Ireland), chính bộ môn nghệ thuật Móc đã giúp những người dân lao động thoát khỏi cảnh chết đói (họ tạo ra những bộ trang phục làm từ vải ren móc, ngày nay được biết đến với tên gọi “Irish lace”). Trang phục làm từ vải ren Irish đã trờ nên rất phổ biến và được ưa chuộng ở Châu Âu và Mỹ.

  • Kim móc: Kim móc như đã nói ở phần trước được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau: tre, gỗ, nhựa, kim loại, thép. Đồng thời nó cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, phục vụ cho nhiều loại len to nhỏ và tùy loại sản phẩm mà chọn size khác nhau. Có từ size 0,5mm-6mm (theo size của Nhật). Hiện tại Aquariwool đang dùng bộ kim móc Tupip Rose của Nhật gồm 10 kim từ 2-6mm (cực kì thích, hôm sau sẽ viết bài về bộ kim móc này sau).

II. TUI HỌC MÓC, TUI CÓ THỂ TẠO RA NHỮNG CÁI CHI?

Ôi đủ thứ trên đời này các bạn ạ, từ những con thú bông đáng yêu như của #aquariwool đến khăn, mũ, găng tay, áo quần, váy vóc, phụ kiện từ vòng tay, vòng cổ đến hoa tai, đến đồ trang trí nhà cửa như Dream Catcher, đồ treo tường, đến thiệp, rồi cả những vật dụng hằng ngày như lót cốc, lót nồi, thảm lót sàn, giỏ treo, móc khóa,… thôi thì vô thiên lủng. Nên các bạn yên tâm học đi không sợ thừa đâu mà lo.

III. ĐỂ HỌC MÓC, TUI CẦN CHI?

Trên đây là những dụng cụ không thể thiếu đối với một Crocheter (Nghệ nhân Móc mách) nhé:

1. Kim móc (Hook): Hẳn nhiên rồi, làm sao mà móc được khi không có kim móc, nhưng kim móc loại nào mới là quan trọng. Hồi đầu mới học móc, mình mua cây móc có 3k ở trên Xuân Hòa, vẫn móc ngon lành cành đào. Nhưng sau đấy khi bắt đầu nghiện bộ móc Tulip Rose thì mình không thể nào xài lại mấy cây móc cũ được. Thế nên Aquariwool khuyên các bạn nên chịu khó đầu tư một cây móc xịn (của Nhật: Tupip, Clover hoặc của Mỹ:Denise). Kim móc mua ở Đinh Liệt thường không có bao bì nhãn mác (3k-10k/cây): không đúng chuẩn size, thường sẽ lớn  hơn size chuẩn, móc thường hay bị trật ra khỏi len, không trơn nên móc rất chậm, đối với loại không có cán cầm thì rất trơn, mảnh nên khó cầm chắc tay.

Móc thú bông: Dùng kim móc số 3/0 2,2mm hoặc 4/0 2,5mm

Móc mũ, găng tay: Dùng kim móc số 5/0 3mm hoặc 6/0 3,5mm

Móc khăn: Có thể dùng kim móc lớn hơn móc mũ, găng (mình thường dùng kim số 8/0 5mm)

2. Len (Yarn) : Len thì có rất nhiều loại, tùy mục đích sử dụng và túi tiền. Hôm sau mình sẽ viết một bài cụ thể về len nhé

3. Cái đánh dấu (Marker): Thường thì móc hay đi theo vòng nên phải có cái đánh dấu để biết mình đã đến dòng thứ bao nhiêu (cái này rất quan trọng đấy)

4. Kim khâu len (Needle): Dùng để khâu các phần len đã móc rời vào với nhau

5. Kim cố định (Pin): Dùng để cố định các phần trước khi khâu vào với nhau (tránh khâu lệch)

6. Bông (Stuffing Material): Dùng để nhồi vào thú bông, gối,…

7. Kéo (Scissors): Dùng để cắt sợi len thừa sau khi móc xong, sau khi khâu vào sản phẩm

8. Chỉ thêu (Embroidery floss): Dùng để thêu mắt, mũi và trang trí trên sản phẩm móc đã hoàn thành (thường dùng chỉ thêu DMC để tạo độ bóng và đẹp cho sản phẩm).

Hôm nay Len Lẻn Lèn Len xin tạm dừng tại đây, hy vọng các bạn đã có nhen nhóm muốn học móc rùi nhé.


Top